ആഗോള താപനം മൂലം നദികളിലെ ഓക്സിജന് കുറയുമെന്നാണ് ണലശ ദവശ മുതലായവര് 2023 സെപ്തംബറില് നേച്ചര് ക്ലൈമറ്റ് ചെയിഞ്ച് ജേര്ണലില് പ്രസിദ്ധപ്പെടുത്തിയ ലേഖനം വെളിപ്പെടുത്തുന്നത്. അമേരിക്കയിലെ 580 നദികളിലും, Central Europe -ലെ 216 നദികളിലും നടത്തിയ പഠന ഫലങ്ങള് ആണ് ഇപ്പോള് പുറത്തു വന്നിരിക്കുന്നത്. നദികളിലെ താപനിലയും ഓക്സിജന്റെ അളവും, ജലത്തിന്റെ ഗുണനിലവാരവും ആരോഗ്യവും നിയന്ത്രിക്കുന്ന ഘടകങ്ങളാണ്. ആഗോള താപനം സമുദ്രത്തിലെയും തടാകങ്ങളിലെയും ഓക്സിജന് കുറയ്ക്കുമെന്ന് നേരത്തെ തന്നെ കണ്ടെത്തിയിട്ടുള്ളതാണ്. എന്നാല് ഇത് ആദ്യമായാണ് ആഗോള താപനം നദികളിലെയും ഓക്സിജന് കുറയ്ക്കുമെന്ന് കണ്ടെത്തിയിരിക്കുന്നത്.
ജലത്തിലെ ഓക്സിജനെ നിയന്ത്രിക്കുന്ന ഘടകങ്ങള്
Temperature, Salinity, Pressure തുടങ്ങിയവ ആണ് ജലത്തിലെ ഓക്സിജന്-ന്റെ അളവ് നിയന്ത്രിക്കുന്ന ഘടകങ്ങള്. താപനിലയും ജലത്തിലെ ഓക്സിജനും വിപരീത ജലത്തിലെ ബന്ധമാണുള്ളത്. അതിനാല് താപനില വര്ദ്ധിക്കുന്നതിനനുസരിച്ച് അലിഞ്ഞുചേര്ന്ന ഓക്സിജന് കുറയുന്നു.താപനിലയിലെ വര്ദ്ധനവ് വാതക, ജല തന്മാത്രകള്ക്ക് ഊര്ജ്ജം ലഭിക്കുന്നതിന് കാരണമാകുന്നതിനാലാണ് ഇത് സംഭവിക്കുന്നത്.തല്ഫലമായി, വെള്ളവും ഓക്സിജന് വാതകവും തമ്മിലുള്ള ദുര്ബലമായ തന്മാത്രാ ബന്ധങ്ങള് കൂടുതല് എളുപ്പത്തില് തകര്ക്കപ്പെടുന്നു, ഇത് ഓക്സിജനെ രക്ഷപ്പെടാന് അനുവദിക്കുന്നു.
ലവണം വെള്ളത്തില് ചേര്ക്കുമ്പോള്, അത് പോസിറ്റീവ്, നെഗറ്റീവ് ചാര്ജുകളുള്ള അയോണുകളായി വിഭജിക്കുന്നു, അത് H2O തന്മാത്രകളെ ആകര്ഷിക്കുന്നു. H2O, ചാര്ജുള്ള തന്മാത്ര ആയതിനാലാണ് ഇത് സംഭവിക്കുന്നത്, അതായത് സംയുക്തത്തിന്റെ ഭാഗങ്ങള്ക്ക് അല്പ്പം നെഗറ്റീവ് അല്ലെങ്കില് പോസിറ്റീവ് ചാര്ജുകള് ഉണ്ട്. ഈ ചാര്ജ്ജുകള് അലിഞ്ഞുചേര്ന്ന ലവണങ്ങളില് നിന്ന് ഉണ്ടായ വിപരീത ചാര്ജ്ജുള്ള അയോണുകളിലേക്ക് ജല തന്മാത്രകളെ ആകര്ഷിക്കുന്നു. അയോണുകളുടെയും ജല തന്മാത്രകളുടെയും ഈ ഗ്രൂപ്പിംഗ് അര്ത്ഥമാക്കുന്നത് ലയിച്ച ഓക്സിജനുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാന് സ്വതന്ത്ര ജല തന്മാത്രകള് കുറവാണെന്നാണ്, ഇത് വാതകത്തെ ലായനിയില് നിന്ന് പുറത്തേക്ക് വ്യാപിക്കാന് അനുവദിക്കുന്നു.തല്ഫലമായി, ലവണത്വം വര്ദ്ധിക്കുന്നത് അലിഞ്ഞുചേര്ന്ന ഓക്സിജന്റെ അളവ് കുറയ്ക്കുന്നതിലേക്ക് നയിക്കുന്നു.
ഭൂമിയുടെ അന്തരീക്ഷത്തിന്റെ 21 ശതമാനം ഓക്സിജനാണ്, ബാക്കി ശതമാനം നൈട്രജനും വാതകങ്ങളുമാണ്.ഉയരം കൂടുന്നതിനനുസരിച്ച് ഓക്സിജന്റെ ശതമാനം മാറുന്നില്ല, പക്ഷേ അന്തരീക്ഷമര്ദ്ദം കുറയുന്നു.ഇതിനര്ത്ഥം 100 ശതമാനം സാച്ചുറേഷനില് ലയിച്ച ഓക്സിജന്റെ സാന്ദ്രത അന്തരീക്ഷ മര്ദ്ദം കുറയുമ്പോള് അതേ ശതമാനം കുറയുന്നു എന്നാണ്.
ഭൂവിനിയോഗവും ആഗോള താപനവും നദികളിലെ ഓക്സിജനും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം
ഭൂവിനിയോഗം താപനത്തെയും ജലത്തിലെ ഓക്സിജനെയും ഗണ്യമായി സ്വാധീനിക്കുന്നു. നഗര പ്രദേശങ്ങളിലൂടെ ഒഴുകുന്ന നദികള് കൃഷിയിടങ്ങളിലൂടെ ഒഴുകുന്ന നദികളേക്കാള് വേഗത്തില് ചൂടാകുന്നു. ജലസേചനത്തിന്റെ ഇഫക്ട് മൂലമാണ് കൃഷിയിടത്തിലൂടെ ഒഴുകുന്ന നദികള് പതുക്കെ ചൂടാകുന്നത്. എന്നാല് കൃഷിയിടത്തിലൂടെ ഒഴുകുന്ന നദികളില് ഓക്സിജന് കുറയുന്ന നിരക്ക് നഗര പ്രദേശങ്ങളിലൂടെ ഒഴുകുന്ന നദികളേക്കാള് കൂടുതലാണ്. നഗര പ്രദേശങ്ങളിലെ കൂടുതല് പച്ചപ്പുള്ള സ്ഥലങ്ങളില് കൂടെ ഒഴുകുന്ന നദികളില് ഓക്സിജന്റെ അളവ് കൂടുതലും, എന്നാല് പാര്പ്പിട സമുച്ചയങ്ങളിലൂടെയും വ്യാവസായിക പ്രദേശങ്ങളിലൂടെയും ഒഴുകുന്ന നദികളില് ഓക്സിജന്റെ അളവ് കുറവുമായിരിക്കും
അനന്തര ഫലങ്ങള്
മത്സ്യം, നട്ടെല്ലില്ലാത്ത ജീവികള്, ബാക്ടീരിയകള്, സസ്യങ്ങള് എന്നിവയുള്പ്പെടെ പലതരം ജീവജാലങ്ങള്ക്ക് അലിഞ്ഞുചേര്ന്ന ഓക്സിജന് ആവശ്യമാണ്. ആവശ്യമായ ലയിച്ച ഓക്സിജന്റെ അളവ് ഓരോ ജീവിയിലും വ്യത്യാസപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഞണ്ടുകള്, ചിപ്പികള്, പുഴുക്കള് തുടങ്ങിയ അടിത്തട്ടില് ജീവിക്കുന്ന ജീവജാലങ്ങള്ക്ക് കുറഞ്ഞ അളവില് ഓക്സിജന് (1-6 മില്ലിഗ്രാം / ലിറ്റര്) മതി. അതേസമയം ആഴം കുറഞ്ഞ ജലത്തില് ജീവിക്കുന്ന മത്സ്യങ്ങള്ക്ക് ഉയര്ന്ന അളവില് ഓക്സിജന് (4-15 മില്ലിഗ്രാം/എല്) ആവശ്യമാണ്.
ഓക്സിജന്റെ അളവ് കുറയുമ്പോള് നദികളിലെ ന്യൂട്രിയന്റ്സിന്റേയും ടോക്സിക് മെറ്റല്സിന്റെയും അളവ് വര്ധിക്കുന്നു. ഉയര്ന്ന അളവിലുള്ള ന്യൂട്രിയന്റ്സ് ആല്ഗകള് പൂവിടുന്നതിനു കാരണമാകുന്നു, ഇത് തുടക്കത്തില് ലയിച്ച ഓക്സിജന്റെ അളവ് വര്ദ്ധിപ്പിക്കും. എന്നാല് പിന്നീട് അലിഞ്ഞുചേര്ന്ന ഓക്സിജന്- ന്റെ അളവ് കുറയുന്നു. ആല്ഗകള് നശിക്കുമ്പോള്, ലഭ്യമായ ലയിച്ച ഓക്സിജന്റെ ഭൂരിഭാഗവും അല്ലെങ്കില് എല്ലാം ഉപയോഗിച്ച് ബാക്ടീരിയ വിഘടനം വര്ദ്ധിക്കുന്നു.
ഇത് മൂലം മത്സ്യങ്ങളും മറ്റു ജലജീവികളും വന് തോതില് ചത്തൊടുങ്ങുന്നു. ജലാശയങ്ങളില് ഇങ്ങനെ ജീവജാലങ്ങള് വന് തോതില് ചത്തൊടുങ്ങുന്ന ഭാഗത്തെ Dead Zone എന്ന് വിളിക്കുന്നു. ആഗോള താപനം ഡെഡ് സോണ്-കള് വര്ദ്ധിക്കുന്നതിന് കാരണമാകുന്നു. ഇത് ആഗോള സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയെയും പരിസ്ഥിതിയെയും സാരമായി ബാധിച്ചേക്കാം.
പ്രതികരിക്കാൻ ഇവിടെ എഴുതുക: